Hà Tĩnh: Liệt Sĩ Đột Nhiên Trở Về Sau 39 Năm “Hy Sinh” Ở Campuchia, Đã Có Vợ Và Con, Nhìn Bàn Thờ Xót Xa

Cuộc đoàn tụ ngập tràn hạnh phúc lay động lòng người của ông Phạm Văn Bình SN 1954 người xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Năm 1977, ông Phạm Văn Bình (SN 1954) lên đường nhập ngũ và tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại nước Campuchia. Ông Bình được xác định hy sinh ngày 21/2/1979. Đến năm 1993, gia đình nhận được giấy báo tử từ Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh. Nghĩ rằng ông đã hy sinh, gia đình có tổ chức tìm kiếm phần mộ nhưng không thấy nên lập bàn thờ và tổ chức đám giỗ hàng năm cho đến nay, theo baohatinh.

1

Tuy nhiên, sau 39 năm kể từ ngày “hy sinh”, ông Bình bất ngờ trở về quê hương. Sáng nay (8/11), căn nhà của anh Phạm Trung Hiếu (cháu ruột ông Bình ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) rộn ràng tiếng cười nói của người thân và bà con lối xóm đến chia chia vui. Trong niềm vui gặp lại người thân, ông Bình rơm rớm nước mắt kể:

“Tham gia quân ngũ, sau thời gian huấn luyện, tôi sang Campuchia thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Tại đây, tôi làm chiến sỹ thông tin liên lạc thuộc Đoàn 8, Quân khu 9.

Trong chiến dịch giải phóng Campuhia, trong một lần chuyển tin tức từ Trung đoàn lên Sư đoàn, tôi gặp quân Pôt pốt phục kích và bắn cháy xe, cá nhân tôi bị thương nặng đến ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, tôi xuống suối tìm nước uống thì gặp người dân địa phương. Nhận thấy là lính Việt Nam, họ đưa tôi về nhà, chữa trị vết thương và đùm bọc, cưu mang. Sau đó, tôi đi tìm đơn vị nhưng mất hẳn thông tin liên lạc.

Tiếp đó, tôi đi nhiều nơi để làm thuê kiếm sống và tìm cơ hội trở về quê hương nhưng do ảnh hưởng của vết thương và những đợt ốm kéo dài, sức khỏe giảm sút và không còn giấy tờ nên việc tìm về ngày càng bế tắc. Đến khoảng năm 2004, tôi lấy vợ là người Campuchia và hiện nay có 1 con gái 10 tuổi”.

Tìm được chú ruột thông qua Facebook

Theo Thanh Niên, theo giấy báo vào tháng 9.1977, ông Bình nhập ngũ vào đơn vị Đoàn 8, Quân khu 9, tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Cha là Phạm Thắng và mẹ là Hoàng thị Cáy. Hi sinh ngày 21 tháng 2 năm 1979, trong trường hợp chiến đấu mất tin.

Chị Phạm Thị Lợi (36 tuổi, cháu ruột ông Bình) cho biết, ông Bình là em trai ruột của bố chị này nay đã mất. Khi còn sống bố chị cũng thường xuyên nhờ người tìm kiếm tung tích hoặc mộ phần nhưng không được. Nên gia đình chỉ lập bàn thờ vong để lo hương khói.

Cháu ruột ông Bình thay cha mẹ lo hương khói cho người chú

“Đến giữa tháng 10/2018, có một anh tên là Nguyễn Nhật Dũng, ở xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) đăng lên trang Facebook cá nhân để tìm kiếm người thân cho chú tôi. Anh này đăng ảnh của chú và không quên kèm theo số điện thoại để liên lạc.

Tôi theo số điện thoại gọi vào mới biết anh Dũng đang là giám đốc của nông trường cao su đóng tại Campuchia, nơi mà chú tôi đang làm công nhân. Khi biết tin chú còn sống, mấy anh chị em tôi vô cùng vui mừng”, chị Lợi nói

Theo chị Lợi, khoảng 1 tuần trước, sau khi làm xong thủ tục, chị cùng anh trai là Phạm Trung Hiếu lên đường sang Campuchia để đón người chú về nhà.

Chị Lợi vui mừng khi biết tin người chú ruột vẫn còn sống

“Khi qua đến nơi, chú Bình nhận ra tôi ngay nên hai chú cháu ôm nhau khóc. Hiện chú tôi đã có vợ và một con gái 10 tuổi. Theo dự định của gia đình, sau khi sức khỏe của chú Bình ổn định thì sẽ đón vợ con chú về”, anh Hiếu nói.

Đồng đội và bạn bè ông Bình ôm nhau trong ngày ông này trở về

Ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho hay, nửa tháng trước, sau khi người thân của ông Bình trình báo ông này đang còn sống và lưu lạc tại Campuchia, chính quyền địa phương đã báo cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện để làm giấy tờ tùy thân cho ông này..

Hiểu Minh (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *